Giấc ngủ có vai trò thế nào đến chất lượng cuộc sống?

Nguyễn Đình Quang
09/04/2024

Giấc ngủ có vai trò thế nào đến chất lượng cuộc sống?

Giấc ngủ có vai trò vô cùng quan trọng giúp cơ thể được nghỉ ngơi, phục hồi và tái tạo năng lượng cho hoạt động của các cơ quan trong cơ thể, đặc biệt là não bộ. Ngủ ngon là một phần cơ bản của một cuộc sống lành mạnh. Vậy hãy cùng đi tìm hiểu giấc ngủ có vai trò thế nào đến chất lượng cuộc mang lại gì cho chất lượng cuộc sống dưới bài viết dưới đây nhé!

1. Giấc ngủ chất lượng nghĩa là gì?

Hầu hết mọi người nghĩ về việc ngủ là một hoạt động thụ động trong đó cơ thể và não bộ không hoạt động. “Nhưng nó thực sự cho thấy rằng bản thân bộ não cũng tham gia vào một số hoạt động cần thiết.

Cuộc sống của con người trong một chu kỳ ngủ liên quan rất nhiều đến chất lượng cuộc sống của con người chúng ta.” Ngủ là trạng thái mà nhận thức về kích thích  bị giảm sút. Ngủ khác với hôn mê, ngủ đông và chết ở chỗ nó có thể đảo ngược nhanh chóng.

Ngủ là một hành vi sinh lý phổ biến đối với tất cả các loài động vật. Nó chiếm khoảng một phần ba cuộc đời con người. Các chức năng chính xác của giấc ngủ vẫn chưa được biết đến, nhưng có vẻ là như vậy. Nó rất cần thiết cho sự sống còn vì tình trạng thiếu ngủ kéo dài sẽ dẫn đến suy giảm thể chất nghiêm trọng sau đó là bất tỉnh và cuối cùng là cái chết.

2. Vai trò giấc ngủ chất lượng tác động thế nào đến cuộc sống

2.1 Để tồn tại

Trong khi các nhà khoa học vẫn đang cố gắng  tìm hiểu lý do tại sao con người cần  ngủ, các nghiên cứu trên động vật đã chỉ ra rằng ngủ là cần thiết để tồn tại. Các nghiên cứu trên chuột so sánh thời gian sống sót của chuột bình thường, chứng mất ngủ REM và thiếu ngủ cho thấy  chuột bình thường sống từ 2 đến 4 năm, mất ngủ REM trung bình 5 tuần và mất ngủ trung bình 3 tuần.

Vì thế để tồn tại việc ngủ giúp làm tiêu tan mệt mỏi và phục hồi sức lực đã mất, cân bằng thần kinh, bảo vệ não bộ, do đó làm cho tinh thần ổn định, cởi mở, có tác dụng phục hồi và cải thiện trí nhớ, nâng cao hiệu suất trong công việc và phòng ngừa các bệnh.   

2.2 Để duy trì hệ thần kinh hoạt động

Để hệ thần kinh hoạt động bình thường thì luôn cần một giấc ngủ chất lượng.Nếu ngủ quá ít hoặc không đủ giấc sẽ dẫn đến suy giảm trí nhớ và hoạt động thể chất, cũng như giảm khả năng thực hiện các phép tính toán học. Ảo giác và thay đổi tâm trạng có thể phát triển nếu tình trạng thiếu ngủ tiếp tục.

Thậm chí là các tế bào thần kinh cũng có thể mất năng lượng hoặc bị ô nhiễm bởi các sản phẩm phụ của hoạt động bình thường của tế bào khi chúng ta không ngủ. Ngoài ra, khi ngủ còn tạo cơ hội cho các kết nối thần kinh quan trọng có thể bị suy giảm do thiếu hoạt động. 

2.3 Để phát triển thể chất và tinh thần

Ở trẻ em và thanh thiếu niên, sự tăng trưởng thường xảy ra trong khi ngủ, vì trong lúc ngủ sâu đồng thời với việc tiết ra hormone tăng trưởng. Trong khi ngủ sâu, nhiều tế bào trong cơ thể cũng phát triển, tăng sản xuất và giảm phân hủy protein. Bởi vì protein cần thiết cho các khối xây dựng của sự phát triển tế bào và  sửa chữa các tổn thương do các yếu tố như căng thẳng và bức xạ UV gây ra, việc ngủ sâu có thể thực sự là “giấc ngủ đẹp”. 

3. Điều gì tác động đến giấc ngủ và thời gian ngủ

3.1 Do thực phẩm và chất kích thích

Vì việc ngủ và sự tỉnh táo bị ảnh hưởng bởi các tín hiệu dẫn truyền thần kinh khác nhau trong não, các loại thực phẩm và thuốc phá vỡ sự cân bằng của các tín hiệu này sẽ ảnh hưởng đến cách chúng ta tỉnh táo, cảm giác thức hay buồn ngủ và ngủ ngon như thế nào. Đồ uống có chứa cafein như cà phê và các loại thuốc như thuốc ăn kiêng và thuốc thông mũi kích thích một số bộ phận của não và có thể gây mất ngủ  hoặc khó khăn khi đi ngủ. Bạn cũng có xu hướng thức dậy sau 3 hoặc 4 giờ ngủ do cai nicotine.

3.2 Giường ngủ

Một yếu tố tác động trực tiếp đến việc ngủ của bạn nếu như bạn đang ngủ trên một chiếc nệm giường khó chịu thì sẽ không đảm bảo bạn sẽ có một giấc ngủ ngon và sâu khi cảm giác nằm khó chịu hay mỗi lúc phải đổi tư thế nằm có thể là do nệm quá cứng hoặc quá mềm.

Việc chọn một tấm nệm tốt là điều thiết yếu để giúp bạn ngủ ngon và sâu giấc. Chọn các loại nệm cao su sẽ giúp bạn cải thiện đáng kể chất lượng giấc ngủ. Một nơi bạn có thể đầu tư để ngủ ngon giấc của mình đó chính là nệm Kim Á.

Tại đây cung cấp nhiều các mẫu mã đệm bạn có thể thoải mái lựa chọn từ kích thước cho đến màu sắc. Công nghệ sản xuất tiên tiến đã sản xuất ra loại nệm phù hợp nhất cho người Việt. Hãy đến nệm Kim Á và mang những giấc ngủ chất lượng về cho bản thân nhé!

4. Tạm kết

Trên đây là bài viết chia sẻ về giấc ngủ chất lượng đóng vai trò thế nào đến cuộc sống. Mong rằng các bài viết này sẽ giúp bạn có thêm thông tin thể cải thiện việc ngủ và cân nhắc đầu tư nệm để cải thiện quá trình ngủ của bản thân giúp cho chất lượng cuộc sống cao hơn.

Sản phẩm nổi bật

-61%
Bán chạy nhất

Gối Ôm cao su Thiên Nhiên KIM Á Body Latex

648.000 VNĐ
Đã bán được 45 / 100
-59%
Bán chạy nhất

Gối Nằm cao su Thiên Nhiên KIM Á Wavy Latex

268.000 VNĐ
Đã bán được 62 / 100
-42%
Bán chạy nhất

Nệm KIM Á Foam Grey

2.690.000 VNĐ
Đã bán được 19 / 50
-42%

Nệm cao su 100% Thiên Nhiên KIM Á Latex

5.710.000 VNĐ
-39%

Nệm Foam KIM Á Classic

3.590.000 VNĐ
Đã bán được 30 / 50
-42%
Bán chạy nhất

Nệm Foam KIM Á Vinatex

3.750.000 VNĐ
Đã bán được 22 / 50
-40%
Bán chạy nhất

Nệm KIM Á Hoạt Tính

1.250.000 VNĐ
Đã bán được 29 / 50
-50%

Nệm KIM Á tender foam (hút chân không)

2.390.000 VNĐ
-30%
Bán chạy nhất

Nệm Topper Foam KIM Á the flex

840.000 VNĐ
Đã bán được 43 / 80